Header Ads

test

Dự đoán xu hướng camera trên điện thoại năm 2019


Camera là tính năng mà năm nào cũng được nâng cấp trên smartphone nhưng năm 2018 vừa rồi có lẽ là năm mà điều đó nở rộ nhất và đạt tới cực thịnh. Nếu những năm trước, các hãng chỉ đơn thuần nâng cấp để cải thiện một chút về khả năng xử lý và chất lượng hình ảnh thì năm vừa rồi, điều đó được mang lên tầm cao mới: AI nhiều hơn, ống kính nhiều hơn, điểm ảnh nhiều hơn... Giờ hãy cùng dự đoán những gì tiếp theo sẽ đến trong năm 2019 với camera phone này nhé.

Camera trên điện thoại sẽ có nhiều hơn 2 camera


Mate 20 Pro, Galaxy A9 là những máy có tới 3 hay 4 camera, điều không tưởng chỉ 2 năm trước mà thôi. Apple bắt đầu trào lưu hai camera (dù không phải người đầu tiên) để rồi hầu hết mọi hãng đều thêm vào ít nhất một ống kính cho điện thoại của mình để: chụp chân dung (tiêu cự hẹp hơn), chụp đen trắng (bỏ bộ lọc màu), chụp góc rộng hơn.

Tới năm 2019, rất có thể thị trường sẽ đón nhận một mẫu máy có nhiều hơn 4 camera. Các bằng sáng chế phần nào cho thấy điều đó, Nokia với bằng sáng chế 5 camera sau còn LG thì còn nhiều hơn 5 camera nữa. Một vài hãng khác thì thâm chí có tới 7 hay 16 camera cho mặt lưng của smartphone. Nhiều lens hơn cho phép hãng bổ sung nhiều tính năng mới hoặc tăng cường khả năng chụp hình cho điện thoại.

Samsung Galaxy A9 mở đầu cho kỷ nguyên 4 camera trên điện thoại.

Nhiều điểm ảnh hơn nữa


Tính tới lúc này, ít nhất đã có Huawei và Xiaomi xác nhận sẽ giới thiệu điện thoại với cảm biến hình ảnh 48MP trong năm tới. Không chỉ có hai hãng đó đâu mà sẽ có những cái tên khác nữa với cảm biến trên 20MP, bao gồm cả Samsung. Samsung và Sony đều là hai hãng cung cấp cảm biến hình ảnh nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy Sony sẽ trang bị cảm biến rất lớn cho điện thoại của họ.

Trong quá khứ, Nokia đã từng khởi xướng trào lưu này với 808 PureView 41MP, một camera phone chụp hình xuất sắc. Nokia đã trở lại thành công nhưng công nghệ PureView thì chưa, nhưng có lẽ nó sẽ quay lại sớm thôi.

Tin đồn Nokia 9 với ống kính PureView đã xuất hiện.

Không chỉ tăng số lượng ống kính, phần mềm sẽ được chăm chút hơn


Google với Pixel 3 đã cho thấy phần cứng không phải là tất cả, một camera vẫn có thể chụp ảnh tốt và xuất sắc nhờ thuật toán. Hai ống kính với một ống có tiêu cự hẹp sẽ giúp hình ảnh bớt méo hơn và xóa phông tốt hơn khi chụp chân dung. Google không phải họ tiết kiệm chi phí khi chỉ theo đuổi 1 camera, trái lại họ đang muốn trình diễn sức mạnh của thuật toán, AI mà đội ngũ phần mềm của họ phát triển: https://tinhte.vn/threads/5-ly-do-d...nh-free-android-goc-build-tot-gia-re.2885855/

Nói về phần mềm thì Apple và Google sẽ là hai hãng chi phối nhiều nhất, một phần vì họ sở hữu hai nền tảng OS di động phổ biến nhất hiện nay. Apple sẽ tiếp tục tinh chỉnh lại các tính năng phần mềm của họ để hoạt động chính xác hơn, ví dụ Smart HDR, hay thuật toán làm mịn da, đẹp da khi selfie. Còn Google, họ đã có HDR+ và chụp tối Night Sight tuyệt vời, tiếp đến sẽ là những tính năng như Super Res Zoom, zoom số vật thể với một camera mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cảm biến 3D


Sony vừa tăng tốc sản xuất camera 3D vì họ thấy nhu cầu ngày một nhiều với công nghệ này, bao gồm Apple. Apple đã vận dụng cảm biến 3D này để quét vật thể 3 chiều cho những tính năng như bảo mật Face ID hay Animoji. Các hãng Android trong năm tới dự kiến sẽ trang bị cảm biến 3D này cho những tính năng tương tự hoặc sáng tạo hơn theo những cách của riêng mình.

Tăng chất lượng quay phim hơn 


Quay video trên smartphone ít được nâng cấp hơn so với chụp ảnh. Trong năm 2019, nhiều khả năng Samsung sẽ giới thiệu tính năng quay 8k 30fps trên điện thoại của họ, bên cạnh quay 4k 150fps. Qualcomm Snapdragon 855 cũng sẽ có chế độ quay 4k HDR và quay chế độ chân dung, tương tự như khi chụp hình.


Theo Didu

Không có nhận xét nào